QUYẾT TÂM THỰC HIỆN NHIỆM VỤ

TRƯỜNG TIỂU HỌC AN LONG B QUYẾT TÂM XÂY DỰNG

TRƯỜNG, LỚP XANH , SẠCH, ĐẸP

**************

Ngay từ đầu năm học nhà trường xây dựng kế hoạch lao động. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lớp phụ trách từng khu vực, giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm trước nhà trường về nhiệm vụ được giao.

Các lớp vừa có trách nhiệm lao động, vệ sinh được phân công hàng ngày. Kịp thời phát hiện và báo cáo sao đỏ, tổng phụ trách Đội nếu có học sinh lớp khác làm mất vệ  sinh khu vực.

Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với các em, giúp các em càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè. Trường xanh, sạch, đẹp và thân thiện sẽ để lại những dấu ấn tốt đẹp trong các mối quan hệ : thầy với trò; thầy với thầy; thầy với cha mẹ học sinh; thầy với địa phương. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục mỗi học sinh ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vậy để xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp không ai khác ngoài giáo viên và học sinh cùng gia đình các em phải chung tay xây dựng và bảo vệ thành quả chính mình làm được.

Những năm qua công tác giáo dục môi trường trong trường  tiểu học  đã được ngành giáo dục quan tâm  giáo dục môi trường được lồng ghép trong các bộ môn văn hóa  và sinh hoạt HĐNGLL.Trong những năm gần đây việc giáo dục môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp được nhà trường chú trọng, tổ chức trồng cây xanh trên sân trường, lao động làm vệ sinh trường lớp, phân công học sinh các lớp làm vệ sinh hàng tuần.

Giáo dục  ý thức tự giác của học sinh.

– Giúp học sinh luôn có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp ngay từ khi bước chân đến trường, như: không bẻ cây, hái hoa, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định… công việc đó cần thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

– Tuyên truyền học sinh thực hiện giữ gìn vệ sinh trường lớp vào các buổi sinh hoạt lớp cũng như các buổi chào cờ đầu tuần.

– Từng cá nhân và nhóm học sinh luôn tham gia trực tiếp các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học trường học của mình ngày càng xanh sạch đẹp hơn (như: trồng cây xanh, chăm sóc cây,làm vệ sinh sân trường, lớp học, nhà vệ sinh,…).

Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

Không chỉ chú trọng phát triển mảng xanh trong khuôn viên trường, xây dựng môi trường học tập hiệu quả còn được đặt ra ở từng lớp học. Và nhiệm vụ này do chính giáo viên, học sinh đảm nhận.

Thường xuyên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ở trường, lớp luôn xanh, sạch, đẹp bằng việc làm cụ thể như chung tay cùng bạn làm vệ sinh sân trường, lớp học trước buổi học, thu nhặt rác bỏ vào thùng rác, không xả rác bừa bãi, thu gom giấy loại xếp thẳng bỏ vào thùng giấy của lớp, nhắc bạn không nên xả rác trong lớp, trên sân trường mà bỏ vào thùng rác đúng qui định, tham gia chăm sóc cây xanh theo sự phân công của Liên đội, không leo trèo trên cây, không bẽ cành, hái hoa, hãy cùng nhau bảo vệ cây xanh để môi rường ngày càng xanh, tạo không khí trong lành.

Phong trào “ Nhà vệ sinh của em sạch sẽ”

Vấn đề nhà vệ sinh trường học là một vấn đề nổi cộm của trường học trong thời gian vừa qua. Các báo, đài cũng thường xuyên đề cập tới vấn đề này. Sở giáo dục đào tạo, Phòng giáo dục đào tạo cũng đã có các văn bản chỉ đạo thực hiện việc không được để nhà vệ sinh học sinh dơ bẩn.

Vì vậy nhà trường đặc biệt chú ý kiểm tra đôn đốc và chỉ đạo thực hiện ráo riết nội dung này.

Việc làm đầu tiên là xây dựng nội qui sử dụng vệ sinh của học sinh với các nội dung cụ thể như học sinh đi đúng nơi vệ sinh dành cho nam, nữ. Đi tiểu: đúng nơi qui định, tiểu xong múc nước dội sạch, rửa tay sạch sẽ… Bảng nội qui được dán ngay trước các khu vệ sinh của học sinh.

Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên tăng cường giáo dục ý thức chấp hành nội qui vệ sinh, tạo thành thói quen có văn hóa khi đi vệ sinh. Xong phải rữa tay sạch sẽ .

Mỗi thầy cô giáo là người hướng dẫn tích cực để giúp học sinh hình thành kĩ năng và thói quen giữ gìn vệ sinh trường lớp.

– Thầy cô giáo là người giúp học sinh hiểu rõ yêu cầu về việc xây dựng, giữ gìn trường học xanh – sạch – đẹp và an toàn. Do đó thầy cô cần phải nói rõ mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của việc làm này đối với học sinh.

– Sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô giáo và học sinh đã làm cho nhà trường ngày một đẹp hơn. Trân trọng kính chào.

Đào Thu Hương745dghfgd